Google Rankbrain là gì? Thuật toán xếp hạng Rankbrain

Google đang thay đổi từng ngày, các thuật toán xếp hạng cũng được đổi mới. Một trong những thuật toán đáng chú ý đó chính là Rankbrain là hệ thống Machine Learning trí tuệ nhân tạo (AI). Với mục đích chính là sắp xếp lại thứ hạng dựa vào người dùng.

Google Rankbrain là gì?

Google Rankbrain xuất hiện vào 4/2015, được Google xác nhận chính thức vào ngày 26 tháng 10 năm 2015. Rankbrain có thể học được ngôn ngữ của con người, chẳng hạn khi có ai đó gõ bất kỳ một truy vấn nào đó. Mặc dù cụm từ đó chưa bao giờ được xuất hiện nhưng Rankbrain sẽ phân tích theo ngữ cảnh để hiểu và trả về kết quả mà người dùng mong muốn. Một bài viết sẽ được tăng lên hay giảm xuống dựa vào những hành vi của người dùng trên trang.

Google Rankbrain là gì

Trước đây Seo thường chỉ tập trung vào một keyword nhất định. Nhưng kể từ khi Google Rankbrain mọi thứ đã thay đổi. Google không chỉ quét các từ khóa chính xác mà nó còn mở rộng các key liên quan, LSI… theo từng bối cảnh cụ thể.

Giả sử bạn lên Google gõ từ khóa “Quán bún chả gần đây”. Thì lúc này Google sẽ xác định được vị trí của bạn và bắt đầu tìm các quán bún chả gần nơi bạn đưng. Khi người dùng có xu hướng ghé thăm một cửa hàng nào đó Google sẽ ưu tiên cho lên vị trí cao hơn.

Người dùng có thể lên Google tìm kiếm bất cứ thứ gì, những truy vấn của họ đôi khi không phải là những key chính xác. Có thể là viết sai chính tả hay những câu hỏi dài loằng ngoằng. Google Rankbrain ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề đó.

Làm sao để thuật toán Google Rankbrain xếp hạng tốt hơn?

Rankbrain là một phần của thuật toán Google Hummingbird. Chính vì vậy khi xếp hạng nó cũng sẽ hiểu truy vấn của người dùng. Để được ưu tiên xếp hạng hãy thực hiện các công việc sau:

Thuật toán Google Rankbrain

Viết nội dung đầy đủ, chuyên sâu

Vẫn một câu nói muôn thuở “Content is King”. Nội dung vẫn chiếm ưu thế trong xu hướng Seo hiện nay. Hãy cung cấp cho người đọc những thông tin giá trị nhất. Càng đầy đủ, càng chi tiết sẽ càng tốt.

Bên cạnh đó hãy cố gắng giải đáp thông tin mà độc giả đang muốn tìm kiếm. Chẳng hạn như họ đang muốn tìm những cách giảm cân hiệu quả mà trong bài viết chẳng đưa ra cách nào để làm giảm cân thì sẽ không thể xếp hạng tốt.

Mật độ từ khóa, key liên quan, LSI

Google sẽ quét qua nội dung, cho dù một bài viết bạn không sử dụng một từ khóa chính xác thì nó vẫn hiểu nội dung thông qua từ khóa liên quan và LSI. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý về mật độ từ khóa. Không nên quá nhiều để tránh Google Panda phạt.

Khai báo địa chỉ doanh nghiệp, dịch vụ rõ ràng

Để Google xếp hạng tốt hơn hãy tạo ra thực thể bằng cách khai báo địa chỉ, dịch vụ cung cấp cũng như thông tin liên hệ một cách rõ ràng đồng nhất. Google sẽ căn cứ vào đó để phân loại và xếp hạng.

Cải thiện tỉ lệ nhấp chuột CTR, Dwell Time (Thời gian dừng chân)

Sẽ tốt hơn nếu tiêu đề viết đúng cái người dùng mong muốn tìm, nội dung giải đáp đầy đủ mọi thông tin của họ. Đồng thời Dwell Time là thời gian người dùng ở lại trang của bạn cao và Bounce Rate thấp sẽ rất tốt. Những chỉ số này giúp Google Rankbrain đánh giả khá cao về nội dung đó.

Kết luận: Google Rankbrain là gì là một câu chuyện của thuật toán xếp hạng. Nhưng khi bạn thực sự hiểu được vấn đề quá trình làm Seo sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Hi vọng với bài viết này sau khi tham khảo xong bạn sẽ áp dụng và đạt được thành công hơn mong đợi.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo