Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa trong Seo hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa rất quan trọng trong Seo. Nhưng để hiệu quả bạn phải biết cách thực hiện. Nếu không làm kỹ lưỡng chúng ta sẽ bỏ qua nhiều keyword tiềm năng mang lại traffic và doanh thu cho doanh nghiệp. Bài viết này SONGMAWEB sẽ hướng dẫn nghiên cứu từ khóa để Seo trên Google tốt hơn.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là công việc xác định các truy vấn người dùng tìm kiếm thông qua các công cụ. Mỗi một truy vấn được gọi là từ khóa (Keyword). Khi hiểu được ý định tìm kiếm từ các truy vấn đó người làm Seo sẽ tối ưu nội dung để thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Trong trường hợp bạn không thực hiện nghiên cứu và phân tích từ khóa sẽ rất khó để vượt qua các đối thủ khác trên Google. Qua nghiên cứu bạn sẽ biết keyword nào có lượt tìm kiếm cao hàng tháng, có bao nhiêu đối thủ đang Seo hay là độ khó của một từ khóa là bao nhiêu, có dễ dàng để rank top hay không.

Giả sử bạn đang muốn đưa từ khóa dịch vụ Seo lên top 10 Google thì bạn sẽ phải làm như thế nào? Chắc chắn phải dùng tới các công cụ để biết được các chỉ số rồi đúng không nào.

Chẳng hạn với Ahrefs sẽ nhận được các thông số như sau:

  • Keyword difficilty: 45
  • Volume: 11k/tháng

Đây là keyword tương đối khó nhằn. Vì vậy nghiên cứu từ khóa giúp bạn biết được đâu là keyword cạnh tranh để không tốn quá nhiều công sức vào nó.

nghien-cuu-tu-khoa-8

Các loại từ khóa trong Seo

Khi bạn hiểu được các loại từ khóa sẽ dễ dàng phân nhóm và phục vụ tốt hơn cho Seo.

Từ khoá thương hiệu (Band Name Keyword)

Đây là các keyword mang thương hiệu của một công ty, doanh nghiệp hay của một website/ blog nào đó. Chẳng hạn như khi bạn biết là ở thế giới di động có bán điện thoại, máy tính sẽ lên Google gõ thegiodidong…

Từ khóa thương mại

Hay cũng được gọi là từ khóa mua hàng (Buyer Keyword). Với các keyword này sẽ mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Những từ khóa này khi được tìm kiếm là người dùng đã có ý định mua hàng rồi.

Từ khóa thông tin (Informational Keyword)

Là những từ khóa người dùng muốn biết một điều gì đó. Chẳng hạn như “Làm thế nào để đưa website lên top Google”, “Hướng dẫn cách viết bài chuẩn Seo” vv…

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa trong Seo chi tiết

Đến lúc này bạn sẽ phải sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm kiếm keyword dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị một Google Sheet để lưu lại tất cả các từ khóa.

Giai đoạn tìm từ khóa

1. Sử dụng Google Ads Keyword Planner

Keyword Planner là công cụ gợi ý từ khóa rất tốt. Nó sẽ thống kê các keyword đã được sử dụng để chạy Google Adwords. Để sử dụng công cụ này bạn cần mất phí khoảng 200k.

Để khám phám bạn sẽ nhập từ khóa và nhập một tên miền làm bộ lọc => Xem kết quả

 

Tiếp theo bạn sẽ tích vào Từ khóa (theo mức độ liên quan) => Nhấp vào TẢI XUỐNG Ý TƯỞNG TỪ KHÓA

Để tiện cho việc phân loại sắp xếp từ khóa hơn

nghien-cuu-tu-khoa-keyplaner-1

2. Sử dụng Ahrefs

Nhấp vào Keywords Explorer => Gõ từ khóa vào ô tìm kiếm

nghien-cuu-tu-khoa-ahrefs-1

Kéo xuống bên dưới sẽ được gợi ý nhiều từ khóa

nghien-cuu-tu-khoa-ahrefs-3

3. Sử dụng KeywordTool.io

nghien-cuu-tu-khoa-keywordtool-1

4. Sử dụng Google Search Box

nghien-cuu-tu-khoa-google-search-box

Bạn có thể sử dụng thêm các công cụ như KeywordShitter mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết 7 Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí.

Giai đoạn phân nhóm từ khóa

Sau khi đã có một số lượng từ khóa nhất định bạn sẽ phải phân nhóm cho chúng.

nghien-cuu-tu-khoa-google-sheet

Lên kế hoạch nội dung và cấu trúc

Lúc này bạn cần lên kế hoạch nội dung và cấu trúc website để phân bổ từ khóa hợp lý. Chẳng hạn như với từ khóa dịch vụ Seo sẽ để ở trang chủ, còn các từ khóa thông tin sẽ dùng trong nội dung bài viết.

nghien-cuu-tu-khoa-google-sheet-2

Tổng kết: Qua bài viết hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa Seo Google bạn đã biết cách lên một kế hoạch hiệu quả chưa? Đây là công đoạn tốn khá nhiều thời gian và chất xám. Tuy nhiên khi làm tốt nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thành công của một chiến dịch. Chúc bạn thành công và đừng quên ghé thăm songmaweb.com để đọc nhiều bài viết hữu ích khác về Seo.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo