Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn cách tối ưu Silo cho Seo

Một website để được đánh giá cao không chỉ đáp ứng tiêu chí người dùng mà còn phải tối ưu cho cả công cụ tìm kiếm (SERPs). Khi tổ chức chặt chẽ độc giả có thể tìm thấy thông tin nhanh chóng. Bên cạnh đó với Bot, Spider cũng dễ dàng lập chỉ mục (Crawl) hơn. Cấu trúc Silo chính là một trong những phương pháp làm gia tăng sức mạnh cho website. Vậy cấu trúc Silo là gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc Silo là một cấu trúc tổ chức nội dung một cách hợp lý, khoa học và logic. Silo sẽ nhóm các bài viết có sự liên quan với nhau lại trong mộc chuyên mục (Category). Khi xây dựng nội dung theo kiểu này người dùng sẽ dễ dàng tìm ra được nội dung mà họ cần tìm.

Cấu trúc Silo là gì

Một ví dụ đơn giản về Silo:

Chẳng hạn tôi xây dựng một website về lập trình. Lúc này sẽ chia thành các danh mục như:

  • JavaScript
  • JQuery
  • PHP
  • MySQL
  • Python

Giả sử tôi đang học ngôn ngữ PHP sau khi tìm hiểu xong khái niệm tôi muốn thực hành ngày. Lúc này thấy xuất hiện một bài viết 100 bài tập lập trình PHP lập tức tôi nhấp vào. Quá tuyệt vời đúng không nào.

Cấu trúc Silo có thể chia ra nhiều Topic hay Sub topic nhỏ hơn. So với cấu trúc phẳng thì nó quá tuyệt vời (Cấu trúc phẳng có nghĩa là tất cả các bài viết đều xếp trong cùng một chuyên mục).

Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

Các thông tin trên internet khi được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục chúng sẽ sắp xếp và phân loại. Chính vì vậy xây dựng cấu trúc Silo sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

Cấu trúc Silo

Tăng trải nghiệm người dùng

Vai trò đầu tiên cần nhắc tới đó chính là giúp cho người dùng tìm thấy thông tin nhanh chóng. Ví dụ khi bạn đang đọc một bài viết về thủ thuật Seo sau khi đọc xong không thấy những bài Seo khác mà toàn là về lập trình thì sẽ thế nào nhỉ? Tôi dám chắc rằng bạn sẽ thoát ra. Nhưng nếu trong các bài viết liên quan show ra các nội dung đang nói về Seo thì đương nhiên bạn sẽ nán lại và đọc tiếp.

Nhờ vào yếu tố người dùng mà Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm khác đánh giá xếp hạng từ khóa tốt hơn. Khi độc giả ở lại lâu hơn giảm tỉ lệ thoát (Bounce Rate) sẽ rất tốt.

Giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục tốt hơn

Đối với công cụ tìm kiếm cấu trúc Silo giúp cho việc lập chỉ mục nhanh hơn. Khi Bot, Spider ghé thăm một trang web nó sẽ bắt đầu quét từ Trang chủ => Chuyên mục => Bài viết. Khi cấu trúc website tốt công cụ sẽ không mất quá nhiều thời gian để sắp xếp thông tin bởi với Silo đã giúp phần nào SERPs nhẹ nhàng hơn rồi.

Phân loại cấu trúc silo

Cấu trúc Silo sẽ được chia thành 2 loại: Silo vật lý và Silo ảo.

Silo vật lý là gì?

Với dạng này sẽ tạo phân cấp theo chuyên mục.

Ví dụ:

Trang chủ: https://songmaweb.com/

Silo page: https://songmaweb.com/thiet-ke-website

Sub-Silo page 1: https://songmaweb.com/thiet-ke-web-bat-dong-san/

Sub-Silo page 2: https://songmaweb.com/thiet-ke-web-ban-hang/

Đối với các bài viết về thiết kế website tôi sẽ sếp trong chuyên mục website, còn với các bài viết về Seo sẽ đặt trong chuyên mục về Seo.

Silo ảo là gì?

Đây là dạng sử dụng các internal link để liên kết các bài viết có sự liên quan và tương đồng với nhau. Thông qua các liên kết nội bộ người dùng dễ dàng di chuyển tới page khác.

Cách tạo cấu trúc Silo chuẩn cho website

Để xây dựng nên một cấu trúc thật chuẩn trong bài viết về quy trình Seo chúng tôi có đề cập tới việc nghiên cứu từ khóa. Đây là bước quan trọng hàng đầu giúp bạn hình dung ra Silo nhanh chóng.

  • Bước 1: Nghiên cứu từ khóa
  • Bước 2: Phân nhóm từ khóa trong cùng một chuyên mục
  • Bước 3: Thiết lập cấu trúc silo vật lí. Dựa vào các chuyên mục mục đã phân chia ở bước 2
  • Bước 4: Xây dựng internal link để thiết lập Silo ảo

Kết luận: Qua bài viết này bạn đã thực sự hiểu rõ được cấu trúc Silo là gì chưa? Hiểu một cách đơn giản nhất đó là gom nhóm các nội dung liên quan nằm trong một chuyên mục. Với Silo không chỉ tốt cho người dùng mà cũng làm công cụ tìm kiếm đánh giá tốt hơn.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo