Backlink là gì? Hướng dẫn cách tạo backlink tự nhiên

Trong các yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng SEO (Search Engine Optimization) thì backlink đóng vai trò quan trọng không kém gì so với nội dung (Content). Nhưng đặt backlink cho hiệu quả cần sự khéo léo và nghệ thuật. Mời bạn cùng Sông Mã Web tìm hiểu về backlink là gì? Và những cách tạo backlink tự nhiên cho website qua bài sau đây.

Backlink là gì?

Backlink là liên kết được trỏ từ website A tới website B hoặc ngược lại. “Back” có nghĩa là trở lại, còn link là các liên kết. Khi ghép 2 từ này lại với nhau thì sẽ hiểu là các liên kết trỏ trở lại website.

Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chấy lượng

Thuật ngữ liên quan đến backlink

Dofollow link

Liên kết Dofollow có tác dụng truyền sức mạnh link Juice cho trang đích. Trang lấy backlink càng mạnh thì website của bạn sẽ được hưởng sức mạnh đó đáng kể.

Nofollow link

Liên kết Nofollow ngược lại so với link Dofollow. Nó không truyền dòng chảy sức mạnh. Thay vào đó nó giúp tăng chỉ số để Google đánh giá tốt hơn về website.

Link Juice

Link Juice được hiểu như dòng chảy tương tự như nước trái cây được nối từ cốc A sang B, C, D. Khi liên kết trỏ ra từ A tới B nó sẽ truyền sức mạnh cho B.

Một trang web nhận càng nhiều Link Juice sức mạnh càng tăng đáng kể. Nhưng nếu như trong trường hợp trang web lấy backlink trỏ nhiều liên kết ra ngoài thì sức mạnh sẽ giảm xuống.

Link Juice là gì

Linking Root Domain

Liên kết tên miền gốc. Có nghĩa là số lượng backlink có lớn bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn chỉ tính là một Root Domain.

Low-Quality Links

Đây là loại liên kết có chất lượng thấp, spam. Những loại link này sẽ gây tụt hạng từ khoá và ảnh hưởng xấu tới website.

Internal Link

Là các liên kết nội bộ giữa các trang trong 1 trang web. Internal link đóng vai trò điều hướng người dùng thông qua các anchor text.

Ví dụ: Bạn đang muốn liên kết từ bài này qua bài “dịch vụ seo” thì khi bạn nhấp chuột vào nó sẽ chuyển hướng qua trang “Dịch vụ SEO Website chuyên nghiệp SMW”.

Achor Text

Được hiểu là đoạn văn bản hay neo văn bản. Khi đặt backlink chúng ta sẽ phải sử dụng một đoạn văn bản để gắn link vào.

Backlink có lợi ích và vai trò gì?

Backlink là yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng từ khoá. Không thể phủ nhận vai trò của backlink. Nhưng nhiều người làm SEO không thực sự hiểu được bản chất của backlink là gì. Đã dẫn tới việc bơm link vô tội vạ kể cả những liên kết xấu, kém chất lượng. Khiến cho việc lên top lâu hoặc không lên.

Hướng dẫn cách tạo backlink tự nhiên cho website

Lấy backlink như thế nào cho hiệu quả? Đây là câu hỏi khá đau đầu. Bởi Google với nhiều thuật toán ra đời ngày càng giảm chất lượng của backlink ở một số nơi như Forum gồm profile, chữ ký.

Backlink chất lượng là những liên kết khó kiếm được. Khó kiếm là như thế nào? Bạn thử làm một so sánh một cái là chữ ký diễn đàn và một cái là từ bài viết của trang VNExpress thì cái nào chất lượng hơn?

Một sai lầm thường thấy đó là chúng ta cứ nghĩ rằng đặt nhiều backlink sẽ lên top. Không phải như vậy! Cho dù bạn lấy ở đâu không quan trọng như cần phải nâng điểm chất lượng lên.

Cách nâng điểm chất lượng cho backlink:

– Nội dung tự viết 100%, càng dài càng tốt và cũng nên được tối ưu như bài viết chính.

– Linkout bài viết càng thấp càng tốt.

– Backlink lấy trong bài viết sẽ mang lại hiệu quả cao

– Website lấy backlink nên có sự liên quan về chủ đề

– Đặt tại những site có traffic cao

– Từ các site chính phủ .gov và giáo dục .edu

Các lưu ý khi xây dựng backlink chất lượng

Ad biết rằng để tìm kiếm được backlink chất lượng không hề dễ. Đa số chúng ta đều lấy backlink từ Forum, web 2.0, website vệ tinh hoặc PBN. Như bạn biết rằng để Google đánh giá một trang web cần nhiều yếu tố như tuổi thọ tồn tại lâu, nhiều bài viết được lên top, nhiều liên kết chất lượng trỏ về… Đối với vệ tinh cũng tương tự như vậy. Chúng ta cũng cần đầu tư thời gian công sức mới có thành quả.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo