Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn đang hỏi “Tự học lập trình web nên bắt đầu từ đâu” thì chắc chắn bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình. Đang còn lơ tơ mơ chưa rõ ràng về con đường mình sẽ đi. Để trả lời cho câu hỏi đó mời bạn cùng Sông Mã Web tìm hiểu bài viết sau đây.

Con đường tự học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Để học lập trình web trước tiên bạn phải xác định con đường sẽ trở thành Front-end hay Back-end Developer hoặc Fullstack Developer.

Học lập trình web

Front-end là sẽ là những công việc phía client-server (Máy khách). Tương tự như việc bạn nhìn thấy những gì trên một website. Bạn sẽ học các ngôn ngữ dễ sử dụng như HTML, CSS, JavaScript. Đó là bộ 3 không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển website.

Back-end gồm các công việc phía Web server. Các ngôn ngữ bạn sẽ được tiếp cận PHP, MySQL, Java vv… Bạn chỉ nên chọn 1 ngôn ngữ thích để học chứ không nên ôm đồm quá nhiều.

Fullstack Developer là lập trình viên am hiểu tất cả mọi thứ. Từ Design cho tới Front-end, back-end vv…

Lời khuyên: Nếu muốn nhanh chóng và đỡ vất vả hơn thì bạn nên tìm hiểu về các CMS. Được sự dụng nhiều nhất hiện nay đó là WordPress. Nhưng để học nhanh thì bạn cũng nên tìm hiểu về Frontend trước đã hoặc vừa học CMS vừa học Front-end cũng được.

Cách học lập trình web hiệu quả

Học lập trình web nên để thành công thì bạn nên có xác định rõ ràng. Khá nhiều người mới ban đầu bắt đầu học rất hào hứng nhưng sau một thời gian chán nản bỏ cuộc.

Trước tiên bạn cần xác định một ngôn ngữ đơn giản, dễ học. Tốt nhất nếu chưa biết gì về thiết kế website thì bạn nên tìm hiểu kỹ về HTML, CSS. Sau khi thành thạo 2 thứ này mới chuyển sang JavaScript rồi tới PHP, MySQL.

Tips: Mỗi ngày đặt ra mục tiêu học một ít thôi. Đừng tham lam học quá nhiều thứ dễ nản. Bạn nên ghi ra giấy mục tiêu hôm nay cần học là gì, ngày mai là gì. Hãy viết thật rõ ràng ra giấy đến cuối ngày kiểm tra lại xem mình đã thực sự về kiến thức đó chưa.

Làm sao để học lập trình web thành công?

Học lập trình website bạn nên tuân thủ nguyên tắc 10.000h và nguyên tắc 1%. Đây là 2 nguyên tắc cần thiết trong mọi lĩnh vực. Để thành thạo bất cứ một cái gì đó bạn cần học liên tục mỗi ngày.

Tự học lập trình web hiệu quả

Nhưng bạn cũng không cần phải học quá nhiều thứ. Theo như kinh nghiệm của admin thì bạn nên học những thứ cần thiết. Có nghĩa là khi nhìn vào một trang web nó gồm có những chức năng gì rồi học làm theo y chang như thế.

Để thành công thi cách tốt nhất nên bắt tay vào một dự án nhỏ. Bạn học rất nhiều nhưng mãi không thể tạo nên một trang web hoàn chỉnh chính là do không thực sự bắt tay làm dự án.

Kết luận: Học lập trình quan trọng nhất là chữ “Nhẫn”. Đừng tham lam hay nôn nóng đi quá nhanh. Biết một thứ cho rõ ràng còn hơn biết nhiều thứ mù mờ. Qua bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi học lập trình web nên bắt đầu từ đâu rồi. Chúc bạn thành công với con đường mình sẽ đi.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo