Thị trường ngách là gì? Cách tìm ngách kinh doanh

Rất nhiều người khi kinh doanh không hề biết tới thị trường ngách. Thấy người khác bán gì mình cũng mang về bán nhưng mãi chẳng có khách mua hàng. Đây là sai lầm khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị đóng cửa vì không có lợi nhuận. Vậy thị trường ngách là gì? Và làm thế nào để thành công với ngách hãy đọc bài viết này.

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (niche market) đây là một phân đoạn nhỏ của thị trường, sẽ tập trung vào một nhóm khách hàng riêng biệt thay vì ôm trọn toàn bộ thị trường. Hiểu một cách đơn giản nhất đó chúng ta sẽ không bán những mặt hàng đã có quá nhiều người bán. Mà chỉ nhắm đến một phân khúc nhất định.

Thị trường ngách là gì

Ngách cũng tương tự như giao thông một con đường có quá nhiều người đi sẽ dẫn đến tắc đường. Nếu bạn biết một đường hầu như không có ai thì chắc chắn sẽ đi rất nhiều mà không tốn thời gian.

Ví dụ về thị trường ngách

Nếu không tìm được thị trường ngách chúng ta sẽ phải tốn rất nhiều chi phí. Những khoản chi phí như nhập hàng, marketing sẽ rất lớn. Với những cá nhân hay doanh nghiệp mới khởi nghiệp thì khả năng thành công sẽ rất thấp.

Các ví dụ điển hình như trong ngành thương mại điện tử với rất nhiều ông lớn như Lazada, Shopee, Sendo, Tiki… Mỗi năm đốt hàng ngàn tỉ đô la cho hoạt động Marketing. Nếu bước chân vào thị trường này sẽ rất khó cạnh tranh bởi những thương hiệu đó đã quá nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Hay như thị trường điện thoại với những hãng nổi tiếng như Thế giới di động, FPT… Chắc chắn rằng chúng ta không thể đối đầu được với các đối thủ mạnh, có nguồn lực và kinh doanh bài bản như vậy được.

Như đã nói ở trên ngách chính là tập trung vào một thị trường, một phân khúc nhất định. Với lĩnh vực kinh doanh laptop dành cho nhiều phân khúc như học sinh, sinh viên, lập trình viên, người làm đồ họa, văn phòng vv… Đó chính là ngách tốt để kinh doanh.

Hay như với thị trường quần áo thì cũng chia ra nhiều phân khúc khác nhau như cho dân tập Gym, người béo mập, dân văn phòng… Hãy thử quan sát xem bạn mạnh về những phân khúc nào thì triển khai vào nhóm đối tượng đó.

Vậy làm thế nào để tìm kiếm thị trường ngách?

Để tìm kiếm thị trường ngách hiểu quả bạn hãy áp dụng những cách sau:

Ghé thăm trang thương mại điện tử

Những trang TMDT như Lazada, Shopee, Sendo, Tiki có lượng khách hàng rất lớn tại Việt Nam. Vào đây chúng ta sẽ tìm được những ngách rất tốt dựa vào sự phân loại sản phẩm.

Ví dụ:

  • Thị trường lớn (Market): Thời trang nam
  • Thị trường nhỏ (Sub-Market): Giày dép nam
  • Thị trường ngách (Niche): Giày công sở

Tìm thị trường ngách tại Lazada

Với những sản phẩm khác bạn cũng làm tương tự như ở ví dụ trên.

Dựa vào thế mạnh và sở thích của bản thân

Đã có nhiều người thành công nhờ vào thế mạnh của bản thân. Thế mạnh là những thứ bạn thực sự am hiểu hoặc là một chuyên gia trong lĩnh vực.

Nếu bạn là một người yêu thích trang điểm, trong tủ trang điểm có hàng chục loại son môi khác nhau. Khi gặp bạn bè bạn lúc nào cũng nói về son môi. Vậy tại sao không dùng chính sở thích của mình để kinh doanh son.

Tuy nhiên son môi là một thị trường rộng lớn. Hãy tìm những phân khúc nhỏ hơn như son môi cho bà bầu, MAC, 3CE, xách tay…

Nếu bạn chưa biết nhiều về sản phẩm cũng đừng lo, hiện nay mạng internet chia sẻ rất nhiều kiến thức bạn có thể ngấu nghiến nói để nâng cao trình độ của mình.

Sử dụng Công cụ tìm kiếm Google để tìm thị trường ngách

“Google thần chưởng” là một công cụ tuyệt vời để khám phá những thị trường đang còn ẩn mình chưa bị khai phá.

Lên Google gõ một từ khóa bất kỳ và sẽ được những gợi ý như hình dưới. Đó chính là những thị trường ngách để nghiên cứu.

Tìm thị trường ngách trên Google

Tìm kiếm thị trường ngách bằng cách quan sát xung quanh

Ý tưởng có thể đến bất chợt khi vô tình lướt Facebook, xem một video hay nghe người khác nói chuyện. Khi biết được thứ gì hay ho hãy ghi lại và nghiên cứu sâu hơn. Biết đâu đó lại là gợi ý tuyệt vời để bạn bắt đầu kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường.

Lời kết: Bài viết này đã giới thiệu đến bạn về thị trường ngách là gì và những cách tìm Nice Market hiệu quả. Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh thì còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào thực hiện đi thôi.

Nếu bạn gặp khó khăn với Marketing Online để tìm kiếm khách hàng hãy đến với công ty quảng cáo và truyền thông Sông Mã Web. Chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ để giúp bạn Marketing cho doanh nghiệp hiệu quả với chi phí thấp nhất.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo