10 Nguyên tắc thiết kế giao diện website

Thiết kế giao diện website không chỉ đơn thuần là đẹp mắt mà còn phải đảm bảo yếu tố người dùng. Với một nhà thiết kế chuyên nghiệp họ phải thực sự am hiểu về thẩm mỹ cũng như nắm rõ được hành vi của độc giả ghé thăm trang web. Hãy thử quan sát các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Google và Adobe chúng ta có thể học hỏi được nhiều thứ từ đây.

Như thế nào là một giao diện website thành công? Đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Để giúp bạn trả lời câu hỏi đó ngay sau đây SONGMAWEB giới thiệu những nguyên tắc được áp dụng trong thiết kế website.

Các nguyên tắc thiết kế giao diện website quan trọng nhất

Giao diện (Layout) là những thứ đập vào mắt người dùng. Khi truy cập một website nào đó điều gì khiến cho họ thích thú và ở lại lâu hơn? Dưới đây là các nguyên tắc cần nhớ.

nguyen-tac-thiet-ke-giao-dien-website-1

Tính đơn giản

Người dùng không ghé thăm website để đánh giá nó đẹp cỡ nào mà họ muốn hoàn thành hành động và tìm một số thông tin cụ thể. Hãy cố gắng loại bỏ những chi tiết thừa thãi bởi những thứ đó không mang lại lợi ích gì. Một trang web với cấu trúc lộn xộn, không có sự rõ ràng dễ khiến cho người dùng bị “hoa mắt”.

  • Màu sắc: về cơ bản không nên sử dụng quá nhiều màu. Nên sử dụng tối đa 5 màu trong thiết kế giao diện mà thôi.
  • Kiểu chữ: sử dụng font chữ dễ đọc, các Font được sử dụng phổ biến như Arial, san-serif, Roboto… Không nên dùng Font nghệ thuật. Bên cạnh đó màu chữ cũng cần tương phản với màu nền để độc giả đọc dễ dàng hơn.

Tính nhất quán

Giao diện trang web nên đảm bảo tính nhất quán. Nếu trang web của bạn nói về du lịch mà lại sử dụng mẫu giao diện dành cho trẻ em thì hoàn toàn sai lầm. Hay ở trang chủ mang phong cách hiện đại mà ở trang sản phẩm lại phong cách cổ điển.

Bố cục, các button, font chữ, màu sắc, các trang đều phải có tính thống nhất với nhau và liên quan tới chủ đề của website.

Khả năng đáp ứng

Website phải có nhiều chức năng đáp ứng người dùng. Chẳng hạn như về tốc độ load, người dùng họ muốn trang nhanh hơn thì chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua. Hoặc khi họ truy cập mọi thiết bị đều dễ dàng, bố cục không bị vỡ khung, các button to rõ ràng để thực hiện hành động.

Trợ giúp và tài liệu

Khi một ai đó thao tác bị lỗi lặp lại nhiều lần họ sẽ làm gì tiếp theo. Nếu trường hợp không có trợ giúp hay tài liệu hướng dẫn họ sẽ thoát đi ngay lập tức. Hãy đưa ra trang tài liệu và trợ giúp ngay trên đầu website.

Cung cấp các phản hồi hành động

Khi người dùng vừa thực hiện một thao tác xong cần phải cung cấp phản hồi để họ biết rằng mình vừa thực hiện thành công.

nguyen-tac-thiet-ke-giao-dien-website-3

Thiết kế Responsive

Một nguyên tắc thiết kế giao diện website không được bỏ qua đó chính là Responsive. Website có hiển thị tốt trên điện thoại, máy tính bảng, laptop, desktop hay không?

Điều hướng Menu

Menu là vị trí quan trọng giúp điều hướng người dùng tốt. Một menu tốt giới hạn số lần nhấp chuột để tiếp cận bất kỳ phần nào trên trang web của bạn chỉ ở một số ít. Để giảm bớt sự lộn xộn, bạn có thể cân nhắc đặt một số hoặc tất cả các tùy chọn menu thành menu thả xuống với các liên kết bên trong nó.

Thanh tìm kiếm

Ngoài việc điều hướng menu, hãy đặc biệt xem xét việc đặt thanh tìm kiếm ở đầu các trang của bạn, để người dùng có thể duyệt trang web của bạn để tìm nội dung theo từ khóa. Nếu kết hợp chức năng này, hãy đảm bảo kết quả của bạn có liên quan, loại bỏ lỗi chính tả và có khả năng đối sánh từ khóa gần đúng.

Kêu gọi hành động (CTA)

Làm thế nào để bạn biết liệu khách truy cập của bạn có thực sự làm những gì bạn muốn hay không? Họ có hấp dẫn với nội dung của bạn không? Đây là lúc các CTA phát huy tác dụng.

CTA là bất kỳ phần tử trang nào nhắc nhở hành động của người dùng. Hành động có thể là thêm sản phẩm vào thẻ, tải xuống nội dung ưu đãi hoặc đăng ký danh sách email. Làm cho các yếu tố CTA của bạn nổi bật trong hệ thống phân cấp trực quan, dễ sử dụng.

Khoảng trắng

Những khoảng trắng cũng cần được đưa vào thiết kế giao diện website. Nó đóng vai trò giảm tải mật độ nội dung giúp người dùng “dễ thở” hơn.

Trên đây SONGMAWEB vừa giới thiệu tới bạn những nguyên tắc thiết kế giao diện layout web. Khi áp dụng các nguyên tắc trong thiết kế website này không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn ảnh hướng rất lớn tới người dùng.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo