Ngôn ngữ PHP là gì? PHP khác gì HTML?

Khi nhắc đến các ngôn ngữ lập trình và thiết kế website thì không thể không nhắc đến PHP. Để tạo nên website hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa HTML, CSS, JavaScript, JQuery, PHP và MySQL hay SQL. Hãy cùng tìm hiểu bài giới thiệu về ngôn ngữ PHP là gì? Dùng để làm gì? Nó có ưu điểm và PHP có gì khác gì so với HTML không nhé!

Tìm hiểu ngôn ngữ PHP là gì?

Trong bài trước Songmaweb.com đã giới thiệu đến bạn ngôn ngữ HTML để dưng bố cục hay giao diện website. Còn hôm nay bạn sẽ tìm hiểu về PHP ngôn ngữ phía Server, vậy nó là gì?

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ gì? PHP được viết tắt bởi Hypertext Preprocessor là ngôn ngữ kịch bản (scripting language) được dùng phía Server. Nếu HTML là những gì bạn thường thấy trên trình duyệt như menu, font chữ, các liên kết hay văn bản, màu sắc thì PHP là có chức năng ra lệnh cho MySQL lưu trữ thông tin vào Database (Cơ sở dữ liệu).

Ngôn ngữ PHP được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995 được phát triển bởi The PHP Group. Ngay sau khi ra đời nó được cộng đồng lập trình viên đón nhận đông đảo trên thế giới.

Cách thức hoạt động của PHP

Trước tiên để hiểu được phương thức hoạt động của PHP bạn phải hiểu được Client và Server là gì. Client hay còn gọi là máy khách người dùng có thể truy cập mạng bằng máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Còn Server là nơi lưu trữ thông tin trang web chúng ta muốn truy cập.

Chẳng hạn khi bạn trò chuyện trên Forum bạn sẽ gửi một bình luận thì lúc này PHP sẽ Request tới Database để kiểm tra thông tin nếu thoả mãn điều kiện nó sẽ lưu câu bình luận đó vào Cơ sở dữ liệu (CSDL). Sau đó từ Database sẽ phản hồi lại và in bình luận ra trình duyệt để bạn nhìn thấy.

Cách thức hoạt động của PHP

Đối với các trang web tĩnh chỉ có HTML, CSS thì không thể làm được điều đó. Còn với trang web động có sự kết hợp của PHP thì người dùng có thể tương tác một cách dễ dàng.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Hiện nay có nhiều ngôn ngữ được ra đời nhưng trong nhiều năm qua PHP vẫn được lựa chọn nhiều. Để nhận được sự đón nhận của đông đảo lập trình viên nó có những ưu điểm vượt trội:

1. Cú pháp dễ viết

Đây là điều khiến cho những người mới tiếp xúc với PHP cảm thấy khá hứng thú. Với đoạn mã dễ viết bạn sẽ thành thạo nhanh chóng trong vài tuần mà thôi.

2. Mã nguồn mở

Một trong những CMS được nhiều người ưa chuộng đó là WordPress và Lavarel đều được phát triển từ PHP. Người dùng có thể tải về, sử dụng và phát triển dễ dàng.

3. Cộng đồng đông đảo

PHP có lượng lập trình viên đông đảo trên toàn thế giới. Bạn có thể ghé thăm các Forum, Blog để học hỏi.

4. Có thư viện phong phú

Các Framework được dùng nhiều như Zend, CakePHP, CogeIgniter, Symfony… cũng được phát triển từ ngôn ngữ PHP. Bạn có thể xây dựng trang web nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của các Framework này.

5. Mở rộng không giới hạn

Vì đây là mã nguồn mở và xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ C vì thế khả năng mở rộng không bị giới hạn.

PHP khác gì so với HTML?

HTML hoàn toàn khác biệt so với PHP. HTML không phải là ngôn ngữ lập trình và người dùng không thể tương tác được. Bên cạnh đó nó chỉ có chức năng dựng bố cục giao diện website mà thôi.

Nhưng để xây dựng trang web hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa HTML và PHP.

Cách viết chương trình PHP đầu tiên

Để thử nghiệm chương trình đầu tiên bạn cần phải khởi tạo môi trường cho phép chạy PHP. Phần mềm XAMPP sẽ giúp tạo Apache và MySQL để PHP hoạt động.

Truy cập https://www.apachefriends.org/download.html để download XAMPP về máy tính và cài đặt.

Tiếp theo trong thư mục: C:\xampp\htdocs

Bạn sẽ tạo ra một tập tin là test.php bằng phần mềm Notepad++ hoặc Sublime Text với đoạn mã:

<?php

echo “Hello World”;

?>

Giải thích:

Tất cả các chương trình PHP đều nằm trong cặp thẻ

<?php

// Mã viết ở đâu

?>

echo “Văn bản cần hiển thị”; Với đoạn này nó sẽ dùng để in văn bản ra trình duyệt

Kết luận: Qua bài viết giới thiệu về PHP bạn đã phần nào hiểu được ngôn ngữ PHP là gì chưa? Để làm chủ được và dựng nên một website có chức năng hoàn chỉnh cần vài tháng. Trong những bài viết tiếp theo Songmaweb sẽ viết đầy đủ Series học PHP từ cơ bản đến nâng cao hãy liên tục theo dõi nhé!

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo