Google Penguin là gì? Cách khắc phục thuật toán Google Penguin

Google Penguin là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những người làm Seo. Vào năm 2012 nhiều website đã tụt traffic khủng khiếp do thuật toán này được phát hành. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết được nguyên nhân và cách khắc phục. Hãy cùng Sông Mã Web tìm hiểu về Google Penguin là gì? Những dấu hiệu và phương án khắc phục như thế nào?

Thuật toán Google Penguin là gì?

Thuật toán Google Penguin được phát hành vào ngày 24/04/2012 đánh vào các trang web spam backlink để thao túng bảng xếp hạng. Penguin ảnh hưởng mạnh mẽ tới những website vi phạm nguyên tắc của Google như sử dụng kỹ thuật Seo mũ đen, bơm backlink bẩn và kém chất lượng.

Thuật toán Google Penguin

Công cụ tìm kiếm Google rất thông minh. Với nhiều thuật toán được ra đời khiến cho việc cố gắng để xếp hạng bằng kỹ thuật Seo mũ đen là điều không thể. Google Penguin ra đời đã làm cho nhiều website bị ảnh hưởng nặng nề. Từ khoá bị đánh tụt hạng. Traffic giảm giúp thê thảm.

Nguyên nhân dính thuật toán Google Penguin

Nếu như Google Panda được ra đời để xử lý nội dung kém chất lượng, trùng lặp thì Google Penguin sẽ tập trung vào xử lý backlink bẩn, xấu. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến Penguin dòm ngó website của bạn.

1. Backlink kém chất lượng

Link building là công việc không thể thiếu khi Seo Offpage. Backlink cũng là yếu tố xếp hạng của Google. Tuy nhiên backlink như thế nào mới là chất lượng? Câu hỏi này không dễ trả lời chút nào. Nếu bạn chưa biết backlink là gì hãy ghé qua bài viết chúng tôi đã viết trước đây. Có nói rõ phương pháp tạo backlink tự nhiên và an toàn.

Những nguồn lấy backlink thường là Forum, website vệ tinh, PBN, web 2.0, mạng xã hội. Trong đó Forum được nhiều người lấy backlink ở đây.

Backlink khác ngôn ngữ, nước ngoài cũng bị coi là liên kết kém chất lượng. Google Penguin sẽ thẳng tay trừng trị website của bạn nếu đặt backlink vào trang web nước ngoài.

2. Backlink không có sự liên quan

Nếu như website của bạn cung cấp dịch vụ seo mà đi vào trang web có nội dung về sức khoẻ thì chắc chắn tụt hạng. Nên tìm kiếm những website, forum có liên quan cùng chủ đề như vậy sẽ tốt hơn.

3. Anchor text tối ưu quá liều

Thuật toán Google Penguin cũng sẽ không cho từ khoá (Keyword) của bạn lên top Google nếu trỏ quá nhiều Anchor text chính xác. Anchor text là kỹ thuật khá khó nếu làm sai hoặc cố gắng để xếp hạng tốt hơn bằng cách đặt quá liều thì từ khoá mãi mãi không thể lên top được.

4. Trao đổi liên kết

Trao đổi liên kết là cách xây dựng backlink thường được sử dụng. Các website sẽ đặt backlink qua lại cho nhau nhằm mục đích tăng traffic. Nhưng đây là cách làm Seo không an toàn. Google nhận biết được các liên kết đó và sẽ cho tụt hạng.

Cách khắc phục Google Penguin

Bản chất của backlink đó là giới thiệu website của bạn tới website khác. Nhưng các Seoer đã quá lạm dụng và nghĩ rằng bơm thật nhiều backlink là từ khoá sẽ lên top Google. Có một sự thật là khi chúng ta cố gắng link building thật nhiều thì website sẽ bị kìm hãm nặng nền. Dưới đây là những cách khắc phục Google Penguin bạn cần lưu ý.

Google Penguin là gì

1. Tránh các dạng backlink không liên quan

2. Backlink nên đặt trong nội dung và phù hợp ngữ cảnh

3. Đa dạng anchor text trỏ về

Kết luận: Qua bài viết giới thiệu Google Penguin là gì và những cách khắc phục hi vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng thể về thuật toán này. Xây dựng liên kết cần thận trọng bởi một sai lầm nhỏ cũng có thể giết chết website của bạn. Ngoài ra để tăng trưởng traffic và thứ hạng mời bạn tìm hiểu về các thủ thuật Seo hiệu quả trong bài viết này.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo