Google Hummingbird là gì? Khắc phục Hummingbird thế nào?

Để hiểu cách thức xếp hạng từ khóa của công cụ tìm kiếm Google bạn cần biết về Hummingbird. Một thuật toán được nhắc đến nhiều, biểu tượng là hình ảnh con chim ruồi. Để thực sự hiểu rõ hơn mời bạn tham khảo bài viết Google Hummingbird là gì và những cách khắc phục như thế nào.

Google Hummingbird là gì?

Hummingbird được Google công bố vào ngày 26/09/2013. Hummingbird trong tiếng Anh có nghĩa là chim ruồi. Ám chỉ về tốc độ và sự chính xác của thuật toán. Nó ra đời với mục đích dùng để phân tích ngữ nghĩa từ khóa tìm kiếm. Đồng thời cũng xét nhiều yếu tố như vị trí, bối cảnh và thời gian thực.

Chẳng hạn bạn lên Google gõ một key như “thời tiết hà nội” thì ngay lập tức Google hiểu rằng người dùng đang muốn biết thời tiết hôm nay như thế nào.

dự báo thời tiết

Rất ngạc nhiên phải không nào!

Hay như với từ khóa “kết quả xổ số” thì Google sẽ đưa ra các bài viết mới nhất được cập nhật.

ket-qua-xo-so

Chim ruồi là loài chim có thể đập cánh 70 lần/ giây. Chính vì vậy Google Hummingbird cũng cập nhật chính xác như tốc độ vỗ cánh của nó.

Nếu như Google Panda trừng phạt các hành vi liên quan tới nội dung, Google Penguin giảm thứ hạng website spam link thì Hummingbird lại đi sâu vào phân tích ngữ nghĩa từ khóa. Và Google Rankbrain cũng là một phần nhỏ trong Hummingbird.

Google Hummingbird có gì đáng chú ý?

Như đã đề cập ở trên Hummingbird không tập trung tìm kiếm vào từ khóa chính xác mà thay vào đó là phân tích ngữ nghĩa và trả về đúng thông tin người dùng cần tìm.

Sơ đồ tri thức (Knowledge graph) và Semantic search (ngữ nghĩa từ khóa)

Knowledge graph được ra đời giúp Google trả thông tin về nhanh nhất. Trên internet có hàng tỉ tỉ thông tin vậy làm thế nào để Google hiểu được một truy vấn nào đó? Chính là nhờ vào sơ đồ tri thức. Hàng ngày bot của Google sẽ thu thuật mọi thử trên internet sau đó sắp xếp chúng thành một chuỗi thông tin có sự liên quan.

Chẳng hạn khi gõ từ khóa “khoai tây chiên” thì ngay lập tức được trả về các kết quả như bí quyết chiên khoai tây ngon nhất, các video hướng dẫn hay thông tin dưỡng dưỡng.

khoai-tay-chien

Quá tuyệt vời phải không nào!

Còn với Semantic search thì sao? Hummingbird sẽ phân tích ngữ nghĩa của một từ khóa bằng cách kết nối các key liên quan. Ngữ nghĩa không phải là một từ khóa chính xác mà Google còn hiểu ý nghĩa của một đoạn văn. Quay trở lại với từ “khoai tây chiên”. Google lúc này sẽ không đưa ra định nghĩa về món ăn đó mà họ còn đưa ra thông tin, cách làm…

Để hiểu rõ hơn bạn hãy search “Nikola Tesla” và sẽ nhận được các thông tin liên quan như nhà phát minh, Kỹ sư cơ khí, dòng điện xoay chiều, năm sinh, ngày mất…

Tìm kiếm giọng nói (Voice Search)

Giả sử bạn lên Google nhấp vào biểu tượng cái míc tìm “ai là người hát bài lạc trôi” thì ngay lập tức xuất hiện MC của Sơn Tùng MTP. Đó chính là Google Hummingbird đã thu thuật dữ liệu từ nhiều website trên internet.

Ngay sau khi viết đoạn văn bản này Google cũng đã có thêm thông tin về bài hát Lạc Trôi rồi đấy!

Lạc trôi Sơn Tùng

Tìm kiếm địa phương (Local Search)

Google Hummingbird thực sự có ảnh hưởng tới các kết quả tìm kiếm Local. Khi bạn chia sẻ vị trí của mình tìm kiếm một keyword bất kỳ sẽ được gợi ý những địa điểm gần vị trí bạn nhất.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi hiểu Google Hummingbird

Google ưu tiên xếp hạng tìm kiếm dựa trên 200 yếu tố khác nhau. Hiểu được Hummingbird sẽ giúp xếp hạng từ khóa hiệu quả hơn.

Dưới đây là những cách thân thiện với Hummingbird:

Xây dựng một thực thể rõ ràng

Thực thể là một khái niệm trừu tượng. Hiểu đơn giản là một ai đó, một cái gì đó, một vật nào đó. Chúng ta phải xây dựng được nó một cách rõ ràng. Chẳng hạn như “Sông Mã Web là công ty thiết kế website được thành lập năm 2019″. Như vậy Google đã hiểu được Sông Mã Web là một công ty chuyên làm web. Thông tin càng rõ ràng, càng cụ thể càng tốt.

Nội dung đầy đủ thông tin

Khi diễn giải một vấn đề nào đó cần đầy đủ thông tin để Google kết nối lại và hiểu rõ hơn một vấn đề. Nên Dùng ngôn ngữ tự nhiên, đa dạng và phong phú thay vì lúc nào cũng tập trung vào keyword chính xác.

Xây dựng liên kết chất lượng

Những liên kết trỏ về website cũng giúp Google hiểu hơn về trang web. Nhưng cần có độ tin cậy và không vi phạm nguyên tắc của Google.

Kết luận: Khái niệm Google Hummingbird là gì bạn đã thực sự hiểu rõ? Đơn giản đây là một thuật toán hiểu truy vấn của người dùng và cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác nhất có thể. Vào năm 2015 Google tung ra một thuật toán Google Rankbrain nhằm bổ sung cho Hummingbird. Google đang dần trở nên thông minh hơn. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ áp dụng tốt và triển khai dự án Seo thành công hơn.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo