Framework là gì? Web Framework nào tốt nhất 2020

Công nghệ thiết kế website đang từng ngày phát triển rõ rệt. Có rất nhiều ngôn ngữ mới được ra đời và cải tiến để trở nên tốt hơn. Trong đó Framework đã không quá xa lạ với các lập trình viên. Vậy bạn đã biết Framework là gì? Và Web Framework nào tốt nhất hiện nay chưa? Hãy cùng Sông Mã Web đi tìm lời giải đáp.

Framework là gì?

Framework là bộ khung được tạo thành từ các đoạn code, library (Thư viện). Để phát triển web, ứng dụng các lập trình viên sẽ lấy “vật liệu” sẵn có từ Framework.

Framework là gì

Hay hiểu một cách đơn giản như thế này! Khi xây dựng một ngôi nhà chúng ta cần tới xi măng, cát, sắt, thép… Framework chính là những nguyên liệu đó.

Hoặc khi các lập trình viên phát triển một game nào đó. Thay vì tự tạo ra khung xe, bánh xe, người đi đường vv… Thì họ sẽ lấy sẵn ở trong Framework sử dụng và gắn kết lại với nhau.

Sự khác nhau giữa CMS và Framework

Nhắc tới CMS chúng ta sẽ nghĩ ngay tới WordPress một mã nguồn mở phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng CMS và Framework có điểm gì khác nhau?

CMS (Content Management System) hệ quản trị nội dung và điều khiển website. Khi sử dụng CMS bạn không cần phải biết lập trình vẫn sử dụng dễ dàng.

Framework đòi hỏi phải am hiểu về code và có tư duy lập trình. Bạn cũng phải am hiểu code thuần, biết cách lắp ghép code để cho chúng hoạt động trơn tru.

Library là gì?

Library là tập hợp các chức năng (functions), các lớp (class) được viết ra sẵn để tái sử dụng. Mỗi function, class sẽ sử dụng cho một công việc cụ thể nào đó.

Ưu nhược điểm của Framework

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian cho lập trình viên
 • Dễ dàng mở rộng theo ý muốn
 • Vận hành, khắc phục và sử chữa dễ hơn
 • Sử dụn tính năng sẵn có

Nhược điểm:

 • Mất thời gian dài để học và làm được một Framework
 • Kích thước của Framework rất lớn
 • Tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc Framework đề ra
 • Framework lớn không phù hợp phát triển ứng dụng nhỏ

WEB framework nào tốt nhất hiện nay?

Sau đây là tổng hợp những Web Framework tốt nhất hiện nay được đông đảo lập trình viên đón nhận và sử dụng.

WEB framework nào tốt nhất hiện nay?

Gồm có:

 • CodeIgniter
 • Laravel Framework
 • CakePHP
 • Node.js
 • Spring Framework
 • .NET Framework

Chi tiết:

CodeIgniter Framework

CodeIgniter là một Framework khá nhẹ, phù hợp cho phát triển các dự án nhỏ. Đối với người mới học Framework thì CodeIgniter là lựa chọn tốt vừa tiết kiệm thời gian vừa tìm hiểu dễ dàng mô hình MVC.

Laravel Framework

Laravel được ra đời với mục đích tạo ra lựa chọn thay thế cho CodeIgniter. Laravel Framework có tổ chức code rất mềm dẻo, linh hoạt, chặt chẽ. Chính điều đó đã khiến cho code luôn sạch sẽ, dễ dàng nâng cấp.

CakePHP Framework

Cakephp phù hợp cho các dự án nhỏ hoặc lập trình viên mới bắt đầu tìm hiểu về Framework. Tuy nhỏ nhắn đáng yêu nhưng về khả năng bảo mật cực cao. Có thể phòng chống SQL injection, XSS (cross-site scripting), CSRF (cross-site request forgery) vv… cực kỳ hiệu quả.

Node.js

Node.js được phát triển bằng ngôn ngữ JavaScript. Các trình duyệt đều phải có JavaScript mới có thể hoạt động được. Vì vậy Node.js cũng là một Framework được nhiều người sử dụng.

Spring Framework

Spring Framework được sử dụng để phát triển hệ thống quy mô lớn. Đây là một Web Framework dành cho ngôn ngữ lập trình Java.

.NET Framework

.NET Framework được phát triển bởi công ty Microsoft và chủ yếu dùng cho hệ điều hành Windows. Nó cung thư viện lớn giúp lập trình viên xây dựng chương trình dễ dàng hơn.

Bootstrap

Bootstrap là thư viện của CSS, JavaScript thường được sử dụng để phát triển web Frontend. Tính năng nổi bật khi nhắc tới Bootstrap đó là Responsive. Lập trình viên sẽ xây dựng nên một giao diện website có khả năng co giãn màn hình trên nhiều thiết bị.

Kết luận: Trên đây là những thông tin về Framework và khái niệm Framework là gì. Hi vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ bổ sung kiến thức về thiết kế website cho bạn.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo