Với doanh nghiệp lớn thì Marketing sẽ khác hoàn toàn so với doanh nghiệp nhỏ. Bởi vì tối ưu chi phí Marketing là câu chuyện không hề đơn giản. Tuy nhiên Marketing 0 đồng đã được ra đời giúp giải quyết điều này. Không đồng không có nghĩa là không mất đồng nào mà giúp cho giảm ngân sách xuống mức thấp nhất.

Đối với Marketing nói chung và Marketing Online nói riêng thì đã có đến vài chục kênh khác nhau. Nhưng không phải mọi kênh đều phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. Chính vì vậy vận dụng Marketing 0 đồng chính là chiến lược mang lại hiệu quả có khả năng tiếp cận khách hàng.

Marketing 0 đồng là gì?

Marketing 0 đồng hay còn gọi là Zero cost-Marketing. Đây là hình thức Marketing không mất chi phí. Lấy ví dụ như với Facebook Ads để quảng cáo tiếp cận khách hàng thì cần phải chi ra một khoản tiền nhất định. Nhưng với Marketing không đồng thì sẽ sử dụng một số kênh miễn phí như Seo, Facebook, Forum vv…

marketing-0-dong-1

Các kênh Marketing 0 đồng mang lại hiệu quả

Sau đây là một vài kênh được sử dụng nhiều

Marketing qua kênh Seo

Đã từ lâu Seo là một trong những kênh Marketing hiệu quả. Tuy nhiên nó không mang lại hiệu quả ngay lập tức mà cần có thời gian. Để thực hiện chúng ta cần thiết kế một trang web sau đó đăng tải các nội dung chất lượng có liên quan tới sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh. Tiếp theo áp dụng các phương pháp tối ưu Seo Onpage, Offpage để thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Xây dựng thương hiệu trên Facebook

Marketing trên Facebook cũng là lựa chọn không tồi. Bởi khi chúng ta kết bạn với khách hàng họ sẽ nhìn thấy các bài đăng. Việc còn lại của bạn đó là hãy làm thế nào để cho họ thích và tin tưởng.

Khách hàng có thể là bạn bè, người quen hay một người chưa từng gặp. Thông qua Facebook người ta sẽ biết bạn là ai, đang kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gì.

Nhưng bạn cần nhớ rằng không được tạo ra đống rác hay spam. Bởi chẳng ai thích một người nào đó suốt ngày đăng tin bán hàng mà không mang lại giá trị gì cả.

Marketing 0 đồng trên Youtube

Mạng xã hội Youtube sở hữu lượng người dùng lên đến hàng tỉ. Bạn sẽ nhận được lượng lớn khách hàng nếu như biết cách làm Marketing ở đây.

Cũng tương tự như trên Facebook hãy chia sẻ các Video có nhiều giá trị. Ưu điểm của Youtube đó là cho khách hàng thấy được sự chân thực của sản phẩm, nhìn thấy được mọi góc cạnh từ đó ảnh hưởng tới quyết định mua hàng khá cao.

Marketing bằng Blog cũng là kênh hiệu quả

Nhiều độc giả khá thích thú khi đọc một blog do cá nhân nào đó chia sẻ. Bởi Blog thể hiện sự chuyên sâu, am hiểu tường tận một lĩnh vực. Qua đó người đọc sẽ học hỏi được nhiều thứ từ đó.

Đây cũng là kênh Marketing 0 đồng mà chúng tôi muốn bạn nên tập trung vào. Chi phí để mua Hosting và tên miền không quá cao. Điều quan trọng nhất là bạn phải sản xuất được nội dung thật sự chất lượng hướng tới người đọc.

Marketing qua Group Facebook

Group là nơi có số lượng thành viên cực lớn. Để được họ theo dõi bạn cần phải tạo ra giá trị. Hãy chia sẻ kiến thức, giải quyết các vấn đề khách hàng đang gặp phải. Khi họ yêu mến bạn thì chắc chắn rằng việc quyết định mua hàng không sớm thì muộn mà thôi.

Các nguyên tắc Marketing 0 đồng nên ghi nhớ

Khá nhiều người đã thất bại khi cố gắng bán hàng. Không phải cứ đăng nhiều bài lên Facebook hay Forum là sẽ có nhiều khách hàng. Mà khách hàng chú ý tới bạn khi chúng ta trao giá trị. Dưới đây là một số nguyên tắc nên áp dụng để thành công:

chien-luoc-marketing-0-dong-1

Chia sẻ thật nhiều

Hãy trở thành người chia sẻ những gì bạn biết. Nếu chưa biết hãy đào sâu nghiên cứu lĩnh vực bạn đang theo đuổi để trở thành chuyên gia. Giả sử như bạn đang bán mỹ phẩm, son môi thì hãy chắc chắn rằng bạn đã thực sự biết rõ về làm đẹp, cách chọn son, chọn hãng mỹ phẩm…

Không tạo ra rác

Spam bài viết sẽ khiến cho người khác cảm thấy khó chịu. Bạn bè sẽ cảm thấy nhàm chán với những mẫu status đăng lên chỉ với mục đích bán hàng.

Tương tác thật nhiều

Nếu bạn sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram thì hãy tương tác với khách hàng thật nhiều. Bởi với thuật toán của Facebook khi bạn tương tác với người khác thì khi đăng status lên người khác cũng sẽ nhìn thấy. Ngược lại sẽ không xuất hiện trên newfeed của người nào đó.

Hãy sáng tạo nội dung

Một câu nói kinh điển “Content is King” luôn được nhắc tới. Đầu tư chất xám để sản xuất ra nội dung chất lượng là điều không dễ dàng gì. Nhưng nếu làm tốt cơ hội gia tăng lượng khách hàng sẽ rất lớn.

Thông tin rõ ràng, minh bạch

Hãy cố gắng thể hiện sự chuyên nghiệp ngay cả trên Facebook. Từ việc đặt tên, chọn ảnh đại diện Avatar hay các mẫu tin đăng. Thể hiện bạn là con người thú vị để người khác muốn Follow.

Đăng bài đúng giờ

Thời điểm nào nhiều người sử dụng Facebook nhất? Nếu bạn nắm rõ được điều này cũng gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng lớn hơn.

Hãy kết bạn đúng đối tượng

Đây cũng là điều cần lưu ý khi kết bạn trên Facebook. Bạn cần biết được khách hàng của bạn là ai? Họ thích gì? Họ quan tâm điều gì? Khi rõ ràng thì bạn mới có danh sách bạn bè chất lượng.

Kết luận: Bài viết này SONGMAWEB đã giới thiệu đến bạn chiến lược Marketing 0 đồng áp dụng cho doanh nghiệp lớn và nhỏ. Khi áp dụng tốt chi phí cho quảng cáo sẽ giảm xuống đáng kể.