Trong kinh doanh, khách hàng chính là “nguồn sống” của doanh nghiệp. Chính vì vậy chúng ta cần biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng để bán hàng hiệu quả hơn. Cùng SONGMAWEB tìm hiểu ngay những phương pháp tiếp cận khách hàng online thông qua một số kênh Marketing dưới đây.

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng là những người có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ nào đó mà họ chưa sở hữu. Bên cạnh đó họ cũng có khả năng về tài chính để chi trả mua hàng trong tương lai.

tim-kiem-khach-hang-tiem-nang-1

Quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Trước khi bắt tay vào tìm khách hàng thì bạn cần phải xây dựng một kế hoạch chi tiết bao gồm 3 bước tiếp cận như sau:

Bước 1: Vẽ chân dung khách hàng

Bạn sẽ phải biết rõ được ai có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp. Xác định rõ điều này sẽ giảm chi phí, nguồn lực và tăng sự hiệu quả lên cao hơn.

Đặc điểm cá nhân: họ bao nhiêu tuổi? Làm nghề gì? Thu nhập, giới tính, tình trạng hôn nhân, sở thích, mối quan tâm vv…

Bước 2: KH đến từ đâu?

Khi biết được KH xuất hiện ở đâu chúng ta mới tiếp cận hiệu quả. Chẳng hạn như với phụ nữ đã có gia đình thường sử dụng Facebook, trang tin dành cho phụ nữ, làm đẹp, mua sắm…

Hoặc giới trẻ tuổi teen thường xuất hiện trên Facebook, Tiktok, theo dõi các nhân vật nổi tiếng như Sơn Tùng MTP…

Bước 3: Tiếp cận và thu hút

Đây là bước khá quan trọng. Làm thế nào để tiếp cận và khiến cho khách hàng thích chúng ta? Chẳng hạn nếu quảng cáo Facebook Ads, Google Adwords thì hình ảnh và nội dung là yếu tố quyết định tới hành vi mua hàng của khách hàng.

Những cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp

cach-tim-kiem-khach-hang-1

Áp dụng những phương pháp tìm kiếm khách hàng hơn dân Sales phải biết những kênh Marketing này:

Sử dụng các mối quan hệ cá nhân

Một trong những cách Marketing bền vững và mang lại hiệu quả nhất đó là các mối quan hệ. Khi bạn xây dựng mối quan hệ tốt với một ai đó thì họ cũng là khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Trong cuộc sống bất cứ ai cũng có một nhu cầu nào đó. Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mà người đó quan tâm thì đây là một tín hiệu rất tốt.

Tìm kiếm khách hàng qua các công cụ tìm kiếm

Công nghệ đang phát triển chóng mặt, số lượng người dùng internet ngày càng lớn. Nhu cầu tìm kiếm thông tin qua các công cụ tìm kiếm cũng ngày một tăng cao. Sử dụng website kết hợp với SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và SEM (Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm) là giải pháp tìm kiếm khách hàng trên mạng hiệu quả.

Sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube…

Số lượng người dùng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Youtube… tương đối lớn. Theo thống kê vào năm 2019 số người dùng Facebook tại Việt Nam chiếm 45,3 triệu. Nếu khai thác tốt các Social Media này chắc chắn lượng khách hàng tiềm năng là không nhỏ.

Cách tìm kiếm khách hàng trên Facebook không quá khó chỉ cần bạn áp dụng những chiến lược Marketing 0 đồng này họ sẽ tự đến với bạn.

Tham gia các sự kiện offline, hội chợ, triển lãm

Đây là kênh tìm kiếm khách hàng Offline cũng không nên bỏ qua. Ưu điểm nổi bật đó là trực tiếp tiếp xúc với khách hàng chúng ta sẽ hiểu được tâm lý của họ và chốt đơn nhanh chóng hơn. Tuy nhiên để thu hút cần phải làm cho gian hàng trở nên ấn tượng, mở một vài trò chơi nhỏ để nhận giải hay các quà tặng đi kèm vv…

Tham dự các buổi hội thảo

Tại các buổi hội thảo bạn sẽ được gặp gỡ nhiều khách hàng. Hãy tìm cách để lại ấn tượng với người khác để lấy được số điện thoại, email và biến họ thành khách hàng trong tương lai.

Nghiên cứu và học hỏi từ đối thủ

Hãy tìm hiểu đối thủ của bạn đang quảng cáo ở đâu? Sử dụng những phương pháp và cách thức như thế nào? Chiến lược của họ là gì? Học hỏi và lấy từ họ những thứ phù hợp để áp dụng cho doanh nghiệp của bạn cũng là cách không tệ chút nào.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng Email marketing

Email Marketing là hình thức không bao giờ lỗi thời. Khi khách hàng để lại Email chứng tỏ họ đã quan tâm tới bạn. Việc còn lại là làm sao để thuyết phục họ mua hàng mà thôi.

Làm thế nào để có được Email của KH?

Hãy cho họ dùng thử miễn phí một sản phẩm nào đó hoặc các Voucher giảm giá rồi bắt họ để lại Email. Nguyên tắc đó chính là có đi có lại. Bạn phải cho khách hàng cái gì đó thì họ mới trả lại cho bạn.

Báo chí cũng là kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả

Báo chí là kênh truyền thông mang lại hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều trang báo điện tử nổi tiếng như VNExpress, 24h.com.vn, Dantri, Thanh Niên vv… Hãy tận dụng tốt điều này để làm Marketing.

Kết luận: Làm sao để tìm kiếm khách hàng tiềm năng? Đây là câu hỏi không dễ trả lời. Tuy nhiên sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết được họ đang ở đâu và làm thế nào để tiếp cận họ.