Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Liệu có cách bàn hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu hay không cần vốn? Khá nhiều người mong muốn bán hàng nhưng không biết bắt đầu từ đâu, cần bao nhiêu vốn và chọn mặt hàng gì để bán. Bài viết này Sông Mã Web sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp giúp bán hàng online đơn giản.

Cách bán hàng online hiệu quả như thế nào?

Trước tiên để bán hàng chúng ta cần lên Google tìm kiếm các từ khoá như “Bán hàng online”, “Bán hàng online nên bán gì”, “Cách bán hàng online đắt khách”… Bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả khác nhau.

Cách bán hàng online hiệu quả

Nhưng liệu rằng ngay sau khi đọc xong những kiến thức đó có bao nhiêu người có thể bán được hàng?

Không phải cứ nhập hàng về rồi đăng lên Facebook, website hay chạy quảng cáo là sẽ có người mua. Trước khi bắt đầu bán hàng bạn cần phải biết được “hành vi mua hàng” của khách hàng trước đã.

Những người mới thường mắc phải một số sai lầm kinh điển đó là thấy người khác đăng bán hàng online trên Facebook cũng học theo lấy hàng về bán. Nhưng đăng mãi chả thấy có ai mua đâm ra chán. Bạn bè khi nhìn thấy đăng bán hàng không buồn like do spam quá nhiều.

Đa số mọi người không chịu nghiên cứu trước khi bắt tay vào thực hiện. Giữa đầy rẫy những thông tin trên internet chúng ta không biết chọn lọc như thế nào. Bởi có những thứ đúng và sai lẫn lộn.

Các bước bán hàng online:

1. Chọn sản phẩm

Rất nhiều người đã sai trong bước chọn sản phẩm. Nó là bước quan trọng tạo nên sự thành công nhưng những người mới thường không biết.

Cách bán hàng online cho người mới

Hễ thấy người khác bán gì cũng học theo để bán. Mà không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Trước khi bắt tay vào bán hàng online nên suy nghĩ thật kỹ về sản phẩm. Tiêu chí để lựa chọn luôn gắn với sở thích của bạn. Bạn phải thực sự am hiểu về sản phẩm đó để khi tư vấn cho khách hàng dễ chốt đơn hơn.

Chẳng hạn như son môi phải biết nguyên liệu tạo nên là gì, nó gồm những màu gì, khi to son môi sẽ trông thế nào vv…

=> Chọn sản phầm để kinh doanh cần tìm hiểu thật kỹ

2. Xác định kênh bán hàng

Có sản phẩm rồi thì làm sao để bán?

Cách bán hàng online hiệu quả

Một sai lầm kinh điển tiếp theo mà những người mới gặp phải đó là cứ nghĩ rằng đăng lên Facebook là sẽ có người mua.

Rất rất nhiều bạn suốt ngày cứ đăng tin spam lên tường, thời gian đầu có nhiều like càng về sau càng không có ít dần. Bởi bàn bè “chán nản” với tường của bạn. Bạn đang tạo nên rác chứ không phải là người chia sẻ thực thụ.

Kênh bán hàng có thể là Facebook cá nhân, Fanpage, Website, kênh Zalo, Instagram… Nhưng để khách hàng biết => thích => tin tưởng => mua hàng là một hành trình dài cần có sự nghiên cứu.

Facebook cá nhân vẫn là lựa chọn tốt bởi hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó bạn cũng đầu tư thêm thiết kế website nữa để tạo thương hiệu trên internet. Hoặc nếu kinh doanh nhiều sản phẩm thì website là nơi trưng bày sản phẩm khá tốt. Với Facebook sẽ bị trôi đi còn website thì ngược lại.

3. Cách bán hàng thành công

Sau khi có sản phẩm và chọn được kênh bán hàng thì bước tiếp theo phải tìm hiểu đó là làm thế nào để bán hàng thành công?

Suốt ngày đăng tin bán hàng ư? Đây không phải là cách làm hay ho. Ngược lại còn phản tác dụng.

Trước tiên hãy làm cho người khác thích và yêu mến bạn đã. Hãy đăng những câu chuyện, cuộc sống của bạn, chia sẻ những thứ hay ho… Còn bán hàng chỉ đăng khoảng 20% thôi!

Hình ảnh sản phẩm phải thật, rõ nét mới thu hút được khách hàng. Bên cạnh đó cũng cần có thêm những ưu đãi khuyến mãi để lôi kéo người mua.

Đối với website thì bạn cần nghiên cứu về SEO (Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) và Google Adwords. Đây là 2 kênh Marketing Online trên Google mang lại hiệu quả cao.

4. Bán hàng và rút ra kinh nghiệm

Nếu bạn đọc những kiến thức trên mạng hầu như không có ai đề cập tới vấn đề này.

Muốn làm gì đó “hãy bắt tay vào làm đi!”. Nhưng bạn sẽ “chết” nếu không học, đọc và nghiên cứu trước khi làm. Có nhiều người dù đã nghiên cứu sâu vẫn “chết” như thường.

Một kinh nghiệm sống còn đó là “hãy bắt đầu nhỏ”. Mới tập tành bán hàng thì chỉ nên lấy vài bộ quần áo về bán thôi. Nếu có chết thì cũng thiệt hại nhỏ không đáng kể.

Đừng ham “giàu nhanh” bạn sẽ phải trả giá rất lớn. Bắt đầu nhỏ và làm dần dần bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó cũng cần theo dõi những người khác đang làm tốt để học hỏi.

Kết luận: Cách bán hàng online thu hút khách gồm 4 bước ở trên. Tuy rằng đọc qua thấy khá đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện sẽ không dễ đâu. Bài viết này Sông Mã Web hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức kinh doanh bổ ích. Chúc bạn thành công!

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo