Backend là gì? Lập trình viên Backend cần học gì?

Một trang web muốn hoạt động trơn tru bên cạnh Frontend không thể thiếu Backend. Nếu như Front-end là những gì chúng ta nhìn thấy thì Back-end sẽ thực thi các thức năng của website. Nghe hơi khó hiểu phải không nào nhưng bạn sẽ biết rõ nó là gì nếu đọc hết bài viết này.

Backend là gì? Lập trình viên Backend cần học gì?
Backend là gì? Lập trình viên backend cần học gì?

Lập trình Backend là gì?

Lập trình viên hay còn gọi là Developer là người xây dựng trang web dùng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế website. Đối với lập trình web thì họ sẽ thiết kế ngôi nhà và vận hành các chức năng trong ngôi nhà đó.

Bạn hãy tưởng tượng Front-end là ngôi nhà bạn sinh sống còn Back-end sẽ là các chức năng như điện, nước, đèn chiếu sáng vậy. Tuy bằng mắt thường không thể nhìn thấy được nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành.

Các ngôn ngữ thuộc Front-end là HTML, CSS, JavaScript..

Các ngôn ngữ lập trình Backend sẽ gồm có PHP, Python, C#, C++…

Bên cạnh đó để trở thành Backend Developer bạn cũng phải học thêm các Framework đi kèm như CodeIgniter, Spring, Rails, Django…

Có kiến thức về cơ sở dữ liệu Database SQL Server, MySQL…

An hiểu về một số CMS như WordPress hoặc Joomla…

Lời khuyên: Bạn chỉ nên chọn 1, 2 ngôn ngữ lập trình để học cho tới khi thành thạo mới chuyển qua học cái khác. Chứ không thể một lúc học nhiều thứ dễ mất tập trung và thời gian sẽ kéo dài. Backend thì trước tiên nên chọn ngôn ngữ dễ học nhất sau đó mới chuyển qua khó.

Backend hoạt động như thế nào?

Giả sử ở phía trình duyệt của người dùng sử dụng chức năng đăng ký thành viên, tại đây sẽ gửi Tên, Email, Số điện thoại. Ngôn ngữ back end sẽ gửi tới server để lưu trữ lại dữ liệu đã đăng ký. Lúc này Server sẽ kiểm tra Tên, Email, Số điện thoại có trùng với người dùng trước đó hay chưa. Nếu chưa nó sẽ ghi vào Database (Cơ sở dữ liệu) còn ngược lại Server sẽ phản hồi lại trình duyệt là đã có người đăng ký rồi.

Back-end Developer cần học gì?

Có thể nói rằng lập trình backend là một nhánh trong lập trình web khá rộng lớn. Để trở thành lập trình viên giỏi bạn sẽ phải trau dồi nhiều kiến thức không chỉ một ngôn ngữ mà còn phải có sự hỗ trợ của ngôn ngữ khác nữa.

Chẳng hạn với PHP thì phải học luôn cả MySQL cùng các Framework để dụng trang web nhanh hơn và tiết kiệm thời gian.

Các Framework như Laravel, CodeIgniter, CakePHP… bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu sâu hơn.

Lời kết: lập trình website là con đường rộng mênh mông với vô số kiến thức, nếu bạn xác định dấn thân chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trước khi tìm hiểu về Backend là gì thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về Frontend trước đã.

Khi trở nên giỏi cả 2 thứ này bạn có thể trở thành một Full Stack có thể xây dựng trang web từ A – Z mà không phải lo ngại điều gì cả.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo