Anchor text là gì? Cách sử dụng Anchor text hiệu quả

Một trong những sai lầm thường thấy của những người mới làm SEO đó là bắn rất nhiều anchor text chính xác. Điều này không mang lại lợi ích mà ngược lại còn bị thuật toán Google Penguin phạt nặng nề.

Anchor text là gì?

Anchor text là một đoạn văn bản có chứa liên kết. Các liên kết này có thể là Internal link (Liên kết nội bộ) hoặc External link (Liên kết trỏ ra ngoài). Khi người dùng nhấp chuột vào đoạn văn bản đó, sẽ đưa người dùng tới trang đã đặt liên kết.

Khi nhìn dưới dạng code nó sẽ như thế này:

<a href=”https://songmaweb.com/seo-la-gi/”>Seo là gì</a>

Còn khi nhìn trên trình duyệt bình thường chỉ như thế này:

Seo là gì

Khi xây dựng liên kết (Link building) chúng ta sẽ phải sử dụng tới các Anchor text. Google sẽ dựa vào các đoạn văn bản này để hiểu được nội dung website đang nói về điều gì. Tuy nhiên khi đặt Anchor text chính xác quá nhiều sẽ dễ bị thuật toán Google Penguin phạt, từ khoá không thể lên top được.

Đối với Seo Offpage thì khi xây dựng liên kết backlink cần có anchor text. Nó sẽ giúp Google hiểu về website của bạn thông qua các Anchor text đó.

Phân loại Anchor text

Google sẽ đánh giá thứ hạng website thông qua các anchor text. Nhưng để Seo hiệu quả thì tốt nhất nên đa dạng các văn bản neo. Dưới đây là cách sử dụng anchor text hợp lý được nhiều người áp dụng.

Cách phân bổ anchor text hợp lý

+ Thương hiệu: Ưu tiên đặt văn bản neo bằng anchor text thương hiệu. Ví dụ: Sông Mã Web, songmaweb vv…

Lưu ý: Không nên mua những tên miền trùng với từ khoá Seo rất dễ bị phạt.

Với loại này sẽ chiếm khoảng 40 – 50%.

+ Link trần (Naked link): Để tự nhiên thì bạn cũng cần thêm anchor text dạng link trần.

Ví dụ:

https://songmaweb.com/
http://songmaweb.com
songmaweb.com

Loại này sẽ chiếm khoảng 10%.

+ Từ khoá + Thương hiệu (brand + keyword anchor): Với loại này sẽ cho Google biết thương hiệu của bạn đang làm về lĩnh vực gì.

Ví dụ:

Thiết kế web songmaweb

Thiết kế website Sông mã Web

Loại văn bản neo này sẽ chiếm khoảng 5%

+ Anchor text không liên quan (1 – 5%):

Bạn cũng cần thêm các từ khoá không liên quan để trông tự nhiên hơn. Các keyword có dạng như “tại đây”, “xem thêm”, “đọc thêm”…

+ Anchor text khớp một phần:

Với dạng này bạn sẽ thêm tiêu đề để giúp công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung của URL đó đang nói về điều gì. Nhưng không giống như brand + keyword anchor.

+ Anchor text chính xác (1 – 5%):

Loại văn bản neo chính xác hay chứa từ khoá đang SEO nên để càng thấp càng tốt. Có một sự thật rằng khi bạn càng thêm nhiều anchor text chính xác thì từ khoá đó sẽ càng không lên.

Loại này sẽ chiếm phần trăm khá nhỏ. Ví dụ: Sông Mã Web là công ty thiết kế website chuyên nghiệp.

+ Anchor text hình ảnh:

Để đa dạng hơn thì bạn cũng không nên bỏ qua loại anchor text hình ảnh, bạn có thể thêm Alt hoặc là không.

Cách sử dụng Anchor text mang lại hiệu quả

Hãy để Google hiệu về website của bạn thông qua Anchor text. Nhưng có một sai lầm thường thấy là mọi người thường cố tình bơm nhiều anchor text chính xác. Cách làm này là đang vi phạm nguyên tắc của Google.

Anchor text giúp Google hiểu về website của bạn. Vì thế khi xây dựng liên kết bạn nên viết những nội dung liên quan chủ đề mà website đang đề cập. Chẳng hạn như với Sông Mã Web khi link building sẽ đăng tải Content hướng tới thiết kế website.

Bot Google sẽ quét qua hồ sơ backlink đó và thấy rằng bạn không vi phạm nguyên tắc Google đặt ra. Nhưng để lên top Google thì anchor text cũng chưa đủ nó còn phụ thuộc vào sức mạnh của backlink truyền tới.

Tiếp theo hãy sử dụng Contextual link, có nghĩa là tạo liên kết theo ngữ cảnh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc đứng riêng lẻ.

Kết luận: Link building hay xây dựng liên kết là công việc không thể thiếu khi rank top từ khoá. Nhưng hãy thận trọng trong việc sử dụng anchor text. Nhiều website bơm rất nhiều backlink nhưng từ khoá không lên được nguyên nhân có thể là do sự phân phối văn bản neo chưa hợp lý.

Tìm qua google maps
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo